2022: Nhìn Lại Hành Trình Cố Gắng Sống Tử Tế Mỗi Ngày

by Minh Tuệ

Ba hay nói: “Không có ngày tốt ngày xấu, cố gắng sống tử tế mỗi ngày, mọi ngày đều ý nghĩa”.

Hành trình tử tế 2022 của mình bắt đầu từ những câu chuyện nhỏ bé thường nhật. Từ cái việc sẵn sàng tham gia các chuyến thiện nguyện, mở lòng chia sẻ với những người mình gặp.

Nhớ ngày Thủ Đức (TP.HCM) mưa lớn, nước ngập cả bánh xe, mình vẫn cùng các anh chị trong công ty vượt những cung đường để trao phần quà nhỏ trong đêm đến tay người vô gia cư trong thành phố.

Nhớ hai ngày liên tiếp mình cùng anh em vào bệnh viện Nhi Đồng 2. Nơi đó có tiếng khóc trong cơn đơn xen lẫn tiếng cười giòn tan của các em. Ẳm em nhỏ chạy vòng vòng, nhìn thấy ánh mắt trong veo dưới nắng, mình vừa thương vừa cảm mến nghị lực của các em cùng cha mẹ.

Nhớ cái hôm mình rủ mọi người tham gia hiến máu, vài anh chị hưởng ứng rồi thành hoạt động “cấp” công ty. Nhưng cũng buồn hôm đó, mình không đủ điều kiện để cùng các anh chị trao những giọt máu hồng.

Nhớ hôm mình cùng team đi về mái ấm Mây Ngàn (Tây Ninh) gửi tặng các em ít sữa, gạo, chi phí sinh hoạt, thấy nụ cười hồn nhiên, bất giác ai cũng mỉm cười.  

Nhớ hằng tháng mình cùng đứa bạn gửi một ít tấm lòng đến đoàn thiện nguyện đưa các bệnh nhân bệnh viện ung bướu về chùa Hoằng Pháp. Mình luôn tin rằng, những người bệnh sẽ tìm được chút bình yên trong lòng qua những chuyến đi đó, có thêm sức mạnh bước tiếp chặng đường ngày mai rồi ngày mai, ngày mai nữa.

Nhớ cả mấy lần mình rủ bạn bè cùng gom quần áo cũ gửi lên vùng núi. Mọi người gửi nhiều lắm, chạy đôn chạy đáo, ấy vậy mà vui.

Trở thành người tử tế thật sự không dễ dàng. Những việc mình làm cũng chẳng to tát, lớn lao hay đáng kể công gì. Cũng chẳng mong ai đó hay vũ trụ đáp trả điều gì xứng đáng. Bởi điều mình nhận được còn đáng quý hơn rất nhiều, đó chính là việc nhận ra tình yêu và nụ cười luôn hiện diện trong cuộc sống theo từng bước chân của chúng ta. Chỉ là đôi khi, nụ cười tạm lắng đâu đó trong lòng, phủ lên mình những “lớp bụi” mờ mịt của lo toan, suy tư, khó khăn.

Tử tế không chỉ là làm việc tốt mà còn là lan tỏa năng lượng, tình yêu, sự đồng cảm giữa người với người. Luôn hành động tử tế trong khả năng hiện tại và theo cách riêng của mình, đầy ý nghĩa.

Thật may vì trong những lúc cảm thấy cuộc sống “nhạt”, dường như mọi thứ không như ý muốn, mình không e ngại khởi đầu và tiếp tục hành trình tử tế. Mình thực sự hạnh phúc và có thêm rất nhiều sức mạnh khi lắng nghe những câu chuyện rất đời của mọi người.

Mình biết có rất nhiều người vẫn đang hành động thầm lặng và cũng có rất nhiều người nuôi thiện ý trong lòng. Rất mong chúng ta sẽ cùng giữ thiện ý, chuyển thành hoạt động thiện nguyện thiết thực, lan tỏa năng lượng yêu thương, để nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của nhiều người hơn nữa.

Hành trình 2023 tiếp tục với những câu chuyện tử tế tiếp nối!

Leave a Comment