Sự Thật Về Sữa Bò – Bạn Đã Biết Chưa?

Sự Thật Về Sữa Bò

Có thể bạn là người thích uống sữa và bạn cho rằng sữa bò là loại thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt, nhưng bạn có biết là có những sự thật về sữa bò mà nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn? Chúng ta thường nghe rất nhiều những lời quảng cáo về sữa với những tác dụng tốt cho sức khỏe và thể trạng của con người. Nhưng phía sau những lời quảng cáo đó là những sự thật mà khi biết về nó, bạn có thể sẽ nghĩ lại về sở thích uống sữa của mình, và có thể bạn sẽ muốn từ bỏ thứ sản phẩm này. Trong bài viết này, anchaysongkhoe.com muốn cùng bạn tìm hiểu về những sự thật về sữa bò mà hầu hết chúng ta chưa biết đến.

 

Sự Thật Về Sữa Bò

 

Sự thật về sữa bò: có thể gây loãng xương

Ngày nay, khi nói đến việc cung cấp canxi cho cơ thể, hầu hết mọi người lập tức nghĩ ngay đến sữa. Chúng ta tưởng rằng sữa là nguồn cung cấp canxi nhiều nhất và tốt nhất cho cơ thể. Nhưng các nhà khoa học không nghĩ như vậy. Họ khẳng định sữa chỉ là một trong nhiều nguồn thực phẩm cung cấp canxi. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các nguồn thực phẩm thực vật như các loại rau xanh, các loại sản phẩm họ đậu và nhiều nguồn tự nhiên khác có thể cung cấp canxi cho cơ thể. Vì vậy, sữa không phải là nguồn cung cấp canxi duy nhất như chúng ta vẫn tưởng.

Bên cạnh đó, sữa bò lại có thể gây ra bệnh loãng xương. Một thực tế trái ngược với những gì chúng ta vẫn nghe từ quảng cáo truyền thông. Bác sỹ Hiromi Shinya, một bác sỹ nổi tiếng, một chuyên gia về phương pháp sống lành mạnh đã nói: “Sai lầm lớn nhất mà mọi người nhầm tưởng ở sữa bò là nó giúp chúng ta phòng tránh được bệnh loãng xương. Nhưng sự thật về sữa bò mà chúng ta chưa biết đó là: chính vì uống nhiều sữa bò mới dẫn đến bệnh loãng xương”.

Nồng độ canxi ở trong máu người sẽ duy trì một cách ổn định trong khoảng 9-10mg/100cc. Khi sữa bò được đưa vào cơ thể, nồng độ canxi ở trong máu sẽ nhanh chóng tăng lên. Nếu chỉ nhìn vào chỉ số nồng độ canxi này, người ta sẽ tưởng rằng cơ thể có thêm nhiều canxi và hấp thụ được nhiều hơn. Nhưng thực tế tình trạng tăng đột biến nồng độ này lại là thủ phạm làm suy giảm lượng canxi trong cơ thể. Vì khi nồng độ canxi trong máu tăng lên cao, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để nó quay trở lại với mức độ cân bằng ban đầu. Lượng canxi mà cơ thể đánh giá là dư thừa sẽ bị bài tiết qua đường nước tiểu. “Nói cách khác, thật đáng buồn cười khi chính lượng canxi trong sữa bò vốn được ta uống để hấp thu thêm canxi lại làm giảm lượng canxi trong cơ thể”. (Trích từ cuốn “Nhân tố Enzyme – Phương thức thực hành” của bác sỹ Hiromi Shinya).

Sự thật về sữa bò: rủi ro cho sức khỏe

Một báo cáo từ nghiên cứu của trường Đại học Harvad đã chỉ ra 4 lý do mà chúng ta không nên lạm dụng bổ sung canxi từ sữa bò dưới đây:

  • Tình trạng không dung nạp lactose. Đối với một số người thì từ khi sinh ra, cơ thể họ đã tự có một cơ chế không dung nạp lactose. Với những người này, việc ăn uống hay tiêu thụ những sản phẩm được chế biến ra từ sữa bò sẽ có thể gây ra các vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy hay chuột rút. Những triệu chứng này có thể diễn ra từ thể nhẹ đến nghiêm trọng. Nhưng dù nhẹ thì cũng không thể đo lường hết được tác hại có thể ảnh hưởng sức khỏe trong lâu dài. Vậy nên với những người này cách tốt nhất là bỏ hoàn toàn sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò ra khỏi khẩu phần ăn uống hàng ngày.
  • Sữa bò có hàm lượng cao các chất béo bão hòa. Các sản phẩm sữa hầu hết có có hàm lượng cao chất béo bão hòa. Chất này khi được dung nạp nhiều vào cơ thể sẽ có nguy cơ gây ra các triệu chứng về tim mạch. Thậm chí, chất béo bão hòa được tách ra khỏi sữa cũng có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác như bơ, kem và một số sản phẩm có thành phần từ sữa. Như vậy có thể thấy nếu loại sữa bò ra khỏi chế độ ăn thì chúng ta sẽ phần nào giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh do chất béo bão hòa.
  • Uống sữa bò có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Galactose, một loại được được giải phóng trong quá trình tiêu hóa lactose trong cơ thể đã được phát hiện là có thể gây tổn hại cho buồng trứng. Thậm chí hàm lượng cao chất này trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Một phân tích được tiến hành trên 12 nghiên cứu thực hiện ở 500.000 phụ nữ đã chỉ ra rằng, những người phụ nữ có lượng lactose trong cơ thể cao tương đương với mức tiêu thụ khoảng 3 ly sữa mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc phải ung thư buồng trứng cao hơn nhiều so với những người có lượng lactose thấp. Như vậy, việc ngừng sử dụng sữa bò sẽ giúp chúng ta giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc phải bệnh ung thư này.
  • Uống sữa bò có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một chế độ ăn uống giàu canxi được chứng minh là có liên quan đến tăng yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Khi tiến hành một nghiên cứu về sức khỏe của nam giới, trường Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng đàn ông uống từ 2 ly sữa trở lên mỗi ngày sẽ có thể tăng gấp đôi nguy cơ gặp phải bệnh ung thư tiền liệt tuyến so với những người không tiêu thụ sữa. Trong một phân tích khác cũng của trường Đại học Harvard, những người nam giới dung nạp lượng canxi cao vào cơ thể khoảng 2.000mg trở lên hàng ngày cũng sẽ làm tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

 

Sự Thật Về Sữa Bò

 

Sự thật về sữa bò: là thực phẩm khó tiêu nhất

Các chất dinh dưỡng chủ yếu trong sữa bò là: chất béo, protein, đường, canxi và vitamin. Nhìn vào thành phần dinh dưỡng này, chúng ta có cảm giác đây là loại thức uống bổ dưỡng. Và vì sữa bò là thực phẩm ở dạng chất lỏng nên có nhiều người lạm dụng đến mức thậm chí uống thay nước. Nhưng đây thật sự là một sai lầm tai hại. 80% protein trong sữa bò là Casein, chất này sẽ bị đông cứng lại ngay khi vào dạ dày. Vì vậy nó trở nên một chất cực kỳ khó tiêu hóa. Hơn nữa, các sản phẩm sữa đang có trên thị trường đều là các sản phẩm sữa đồng hóa, có nghĩa là sữa mới vắt sẽ được khuấy lên để phân bổ lượng chất béo đồng đều. Quá trình khuấy sữa sẽ làm cho một lượng không khí được khuấy cùng vào sữa. Điều này dẫn tới việc các chất béo có trong sữa sẽ bị oxy hóa thành lipit peroxide. Đây là các chất béo bị oxy hóa cao, hoặc có thể hiểu chúng là các chất béo bị gỉ. Các chất béo này sẽ gây tác hại xấu đến cơ thể giống như các gốc oxy hóa tự do và có thể là tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Do đó, bác sỹ Hiromi Shinya cho rằng sữa bò là một loại thực phẩm có hại nhất cho cơ thể. Đây là một sự thật về sữa bò mà khiến chúng ta không thể không nghĩ đến việc nên loại trừ sữa bò ra khỏi khẩu phần ăn.

Nhiều nguồn cung cấp canxi tốt hơn sữa bò

Trên thực tế, chúng ta có thể nhận được canxi từ nhiều nguồn phong phú khác nhau qua chế độ ăn uống hàng ngày. Canxi cũng có rất nhiều trong một số loại rau quả mà chúng ta thường ăn. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ là dung nạp các chất dinh dưỡng lành mạnh cho sức khỏe. Canxi và các chất dinh dưỡng khác từ các thực phẩm tự nhiên là các loại rau, củ, quả là các dưỡng chất lành mạnh và phù hợp cho sự phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thực phẩm thực vật có hàm lượng các vitamin và khoáng chất cao trong các loại thực phẩm phổ biến hàng ngày. Các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải chíp, rau chân vịt có hàm lượng canxi khá phong phú. Các loại thực phẩm khác như các hạt họ đậu, hạnh nhân, bông cải xanh, quả sung cũng là nguồn cung cấp canxi tự nhiên dồi dào. Để biết thêm về những loại thực phẩm tự nhiên giàu canxi và tốt cho cơ thể, bạn hãy tìm hiểu thêm trong bài viết: Thực Phẩm Giàu Canxi Cho Người Ăn Chay

Nếu bạn có thói quen hay có sở thích uống sữa, bạn cũng có thể chuyển từ việc uống sữa bò sang một loại sữa khác vừa giàu chất dinh dưỡng lại tốt và an toàn cho sức khỏe. Đó chính là sữa đậu nành. Là một sản phẩm được chế biến từ đậu nành giàu chất dinh dưỡng, sữa đậu nành đã được chứng minh là một thức uống rất bổ dưỡng và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nó giàu protein, chất xơ, axit béo thiết yếu, các khoáng chất và các vitamin. Các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành cung cấp năng lượng và duy trì hoạt động cho cơ thể ở mức tối đa. Bên cạnh đó, sữa đậu nành cũng  mang đến lợi ích trong cả việc làm đẹp của phụ nữ, đặc biệt là giúp làm đẹp da và giữ vóc dáng. Bạn hãy đọc thêm về loại sữa bổ dưỡng này trong bài viết: Những Lợi Ích Của Sữa Đậu Nành

 

Những lợi ích của sữa đậu nành

 

Với một số sự thật về sữa bò đã nêu trên, chúng ta có thể thấy sữa bò thật sự không tốt và có nhiều lợi ích như chúng ta tưởng. Thậm chí, nó còn có thể gây nhiều tác hại cho cơ thể. Sữa đậu nành hoặc nước ép trái cây chính là những thức uống lành mạnh, có nhiều ích lợi và an toàn cho cơ thể. Uống những loại sản phẩm từ thực vật này sẽ là thay thế hiệu quả và tuyệt vời cho các loại thức uống từ sữa bò.