Lợi Ích To Lớn Của Dinh Dưỡng Thuần Chay

lợi ích của chế độ ăn chay cho sức khỏe

Sức khỏe và dinh dưỡng

Các nghiên cứu về sự tiến hóa của nhân loại cho thấy tổ tiên chúng ta nguyên thủy là những người thuần chay. Cấu trúc cơ thể con người không thích hợp với việc ăn thịt. Điều này đã được trình bày trong bài tiểu luận về giải phẫu so sánh của G.S Huntington thuộc Đại học Columbia, người đã chỉ ra là lại ăn thịt có ruột non và ruột già ngắn. Ruột già của loài ăn thịt đặc biệt rất thẳng và trơn. Ngược lại, loài ăn thực vật đều có ruột non và ruột già dài. Vì thịt có ít chất xơ và hàm lượng đạm cao nên ruột không cần nhiều thời gian để hấp thụ dưỡng chất. Vì thế, ruột của loài ăn thịt ngắn hơn ruột của loài ăn thực vật.

Loài người, tương tự các loài ăn chay tự nhiên, cũng có ruột non và ruột già dài. Ruột non và ruột già của chúng ta có tổng chiều dài khoảng 28 bộ Anh (8.5m). Ruột non gấp lại thành nhiều nếp và thành ruột xoắn lại chứ không trơn láng. Vì ruột của loại người dài hơn ruột của loài ăn thịt nên thịt chúng ta ăn vào lưu lại trong ruột lâu hơn. Kết quả là thịt có thể bị thối rữa và hình thành độc tố. Các độc tố này được xem là nguyên nhân của bệnh ung thư ruột kết và còn làm tăng gánh nặng cho gan, cơ quan có chức năng đào thải độc tố. Điều này có thể gây ra bệnh xơ gan và thậm chí cả bệnh ung thư gan nữa.

Thịt chứa rất nhiều chất urokinase (độc tố) và ure, là những chất khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn và có thể hủy hoại chức năng của thận. Trong một cân thịt bò bít tết có khoảng 14g chất urokinase. Nếu để những tế bào sống vào trong một dung dịch có chứa urokinase, chức năng phân hợp của những tế bào sẽ bị suy giảm. Hơn nữa, trong thịt có ít chất cellulose hay chất xơ nên rất dễ gây táo bón. Chứng táo bón lâu ngày được biết đến là nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng hay bệnh trĩ.

Chất béo và chất mỡ trong thịt cũng tạo nên chứng nghẹt tim, một chứng bệnh gây tử vong nhiều nhất tại Hoa Kỳ và Formosa hiện nay.

Ung thư là nguyên nhân gây chết người nghiêm trọng thứ hai. Nghiên cứu khoa học cho biết việc nướng thịt bằng than hay bằng lò tạo ra chất methylcholanthrene – một hóa chất rất mạnh có thể gây nên bệnh ung thư.

Nhiều người cho rằng thịt được bảo đảm vệ sinh và an toàn vì đã được kiểm dịch tại những lò sát sinh. Nhưng vì có quá nhiều gia súc, gia cầm như heo, gà, v.v… bị giết hàng ngày để bán nên thật sự khó có thể kiểm soát hết. Kiểm dịch một miếng thịt để tìm dấu vết bệnh ung thư đã là rất khó, huống chi kiểm nghiệm cả một con vật. Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất thịt chỉ cắt bỏ đầu con vật khi bộ phận này bị bệnh hoặc cắt bỏ chân nếu phần đó bị hư. Chỉ những phần hư hại là được cắt bỏ, những phần còn lại vẫn được đem bán.

Một người thuần chay nổi tiếng, bác sĩ J.H.Kellogg, có nói: “Khi chúng ta ăn chay, chúng ta không còn phải lo nghĩ đến chuyện con vật chúng ta đang ăn đã chết vì bệnh gì. Điều này khiến bữa ăn thêm phần ngon miệng!”

Một điểm đáng lưu ý nữa là vấn đề thuốc kháng sinh hay những dược liệu khác, kể cả những kích thích tố hay hóa chất hỗ trợ sự phát triển của gia súc được bỏ vào trong thức ăn hoặc tiêm trực tiếp và cơ thể của những con vật này. Có nhiều bản báo cáo cho biết rằng khi người ta ăn thịt những con vật này thì vô tình đã đưa những chất này vào trong cơ thể. Những chất này có thể làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể con người. Cũng có người lo ngại rằng ăn thuần chay không đủ chất dinh dưỡng. Một nhà giải phẫu xuất chúng người Mỹ, bác sỹ Miller, đã hành nghề y khoa trong suốt 40 năm tại Formosa. Ông đã thành lập một bệnh viện trong đó tất cả bữa ăn của nhân viên và bệnh nhân đều hoàn toàn thuần chay. Ông nói: “Khoa học hiện đại càng ngày càng mang lại cho chúng ta dược phẩm tốt hơn, nhưng dược phẩm chỉ có thể chữa bệnh mà thôi, còn thực phẩm mới duy trì sức khỏe của chúng ta.” Ông cũng nêu rõ rằng: “Thực phẩm từ thực vật là nguồn dinh dưỡng trực tiếp hơn thịt. Người ta ăn thịt động vật, nhưng nguồn dinh dưỡng cho động vật lại là thực vật. Vòng đời của đa số động vật rất ngắn và động vật có hầu như tất cả những căn bệnh mà con người có. Không chừng những bệnh tật của con người đều đến từ việc ăn thịt những con vật bị bệnh. Như vậy tại sao con người không trực tiếp lấy nguồn dinh dưỡng từ thực vật?” Bác sĩ Miller đã đề nghị với chúng ta là chỉ cần ăn ngũ cốc, các loại đậu và rau là có đủ dinh dưỡng cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Nhiều người nghĩ rằng chất đạm động vật tốt hơn chất đạm thực vật, vì đạm động vật được coi là đạm hoàn chỉnh, còn đạm thực vật là đạm không hoàn chỉnh. Thật ra, một số loại đạm thực vật cũng là đạm hoàn chỉnh, hơn nữa khi những thực phẩm có chứa đạm không hoàn chỉnh được phối hợp với nhau cũng có thể tạo ra đạm hoàn chỉnh.

Tháng 3 năm 1988, Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ADA) đã tuyên bố rằng: “ADA chủ trương rằng chế độ dinh dưỡng thuần chay rất lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất nếu có thực đơn phù hợp.”

Người ta thường có suy nghĩ sai lệch rằng người ăn thịt khỏe mạnh hơn người ăn thuần chay, nhưng cuộc thí nghiệm của G.S Irving Fisher thuộc Đại học Yale với 32 người ăn thuần chay và 15 người ăn thịt đã chứng minh rằng những người ăn thuần chay có sức chịu đựng bền bỉ hơn những người ăn thịt. Ông cho tất cả những người này giơ thẳng tay lên cho đến khi mỏi thì thôi. Kết quả thật rõ ràng, trong số những người ăn thịt có 2 người giơ tay được từ 15 đến 30 phút; tuy nhiên trong 32 người ăn thuần chay, có 22 người giơ tay được từ 15 đến 30 phút, 15 người trên 30 phút, 9 người trên 1 giờ, 4 người trên hai tiếng và một người đã giơ tay được hơn 3 tiếng đồng hồ.

Nhiều vận động viên điền kinh thường áp dụng lối dinh dưỡng thuần chay một thời gian trước ngày thi đấu. Bác sĩ Barbara More, một chuyên gia trị liệu bằng phương pháp thuần chay đã hoàn tất cuộc chạy đua 110 dặm trong 27h30 phút. Một người phụ nữ 56 tuổi đã phá kỷ lục của những nam giới trẻ tuổi. Bà nói: “Tôi muốn làm một ví dụ điển hình để cho mọi người thấy rằng một người thuận theo lối dinh dưỡng thuần chay hoàn toàn có thể có một cơ thể khỏe mạnh, một trí óc minh mẫn và một đời sống thiện lành.”

Người thuần chay có hấp thu đủ chất đạm trong bữa ăn của họ không? Tổ chức y tế thế giới công bố rằng 4.5% nguồn năng lượng hàng ngày của chúng ta được lấy từ chất đạm. Lúa mì chứa 17% lượng chất đạm, bông cải xanh 45% và gạo 8%. Cho nên chúng ta có thể dễ dàng có được một bữa ăn giàu chất đạm mà không cần phải ăn thịt. Ngoài ra, một lợi ích nữa của việc ăn thuần chay là tránh được nhiều bệnh tật do thực phẩm giàu chất béo gây ra như bệnh tim mạch và ung thư. Thuần chay rõ ràng là sự lựa chọn tối ưu.

Khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt cũng như những thực phẩm có chứa nhiều mỡ động vật với bệnh tim mạch, ung thư ngực, ung thư ruột già và bệnh đột quỵ. Chế độ dinh dưỡng thuần chay giúp ngăn ngừa và đôi khi còn chữa lành một số căn bệnh như sỏi thận, ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, đau dạ dày, sỏi mật, rối loạn tiêu hóa, phong thấp, viêm nướu răng, mụn nhọt, ung thư lá lách, ung thư dạ dày, thiếu đường trong máu, táo bón, viêm ruột già, cao huyết áp, loãng xương, ung thư tử cung, trĩ, béo phì và suyễn.

Ngoại trừ hút thuốc, không gì nguy hại cho sức khỏe chúng ta bằng việc ăn thịt.

lợi ích của ăn chay

 

Sinh thái và môi trường

Chăn nuôi gia súc để lấy thịt gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chăn nuôi dẫn đến nạn tàn phá rừng nhiệt đới, gia tăng nhiệt độ trái đất, ô nhiễm nguồn nước, khan hiếm nước, sa mạc hóa đất đai, phí phạm tài nguyên thiên nhiên và gây nên nạn đói trên thế giới. Dùng đất, nước, năng lượng và nhân lực để sản xuất thịt là một sự phí phạm tài nguyên của địa cầu.

Từ năm 1960, 25% rừng nhiệt đới tại Trung Mỹ đã bị đốt và san bằng để trồng cỏ nuôi bò. Theo ước tính, muốn có 113g thịt bò cho món bánh mỳ kẹp thịt thì phải phá hủy hơn 6.5m2 rừng nhiệt đới. Hơn nữa, việc nuôi bò góp phần nghiêm trọng vào việc hình thành ba loại khí gây nên hâm nóng toàn cầu và là nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, cần đến 2.464 galon nước (9.326,98 lít) để sản xuất một cân thịt bò, trong khi chỉ cần 29 galon nước (526,16 lít) là có thể làm được một ổ bánh mỳ nặng 1kg. Gần một nửa số lượng nước tiêu thụ ở Hoa Kỳ được dùng vào việc nuôi bò và những gia súc khác.

Sẽ có thêm rất nhiều người được no ấm nếu như nguồn tài nguyên dùng để chăn nuôi bò được dùng vào việc sản xuất gạo và lúa mì để nuôi cư dân thế giới. Một mẫu đất trồng lúa mạch sẽ cung cấp gấp 8 lần chất đạm và gấp 25 lần calo nếu lượng lúa mạch đó được dùng để nuôi người thay vì nuôi bò. Một mẫu đất trồng bông cải xanh sẽ cung cấp gấp 10 lần chất đạm, calo và niaxin so với một mẫu đất dùng để nuôi bò. Những thống kê như vậy rất nhiều. Tài nguyên của thế giới sẽ được sử dụng hữu hiệu hơn nếu đất đai dùng để chăn nuôi gia súc được chuyển sang trồng ngũ cốc để nuôi sống con người.

Dinh dưỡng thuần chay giúp chúng ta “bước trên địa cầu này nhẹ nhàng hơn”. Ngoài việc chỉ nên lấy những gì mình cần và hạn chế lãng phí, chúng ta sẽ cảm thấy vui hơn khi biết rằng không có một sinh vật nào phải hy sinh mạng sống cho từng bữa ăn của chúng ta.

Nạn đói trên thế giới

Gần một tỷ người chị đói khát và thiếu dinh dưỡng trên địa cầu này. Hàng năm có hơn 40 triệu người chết đói và phần lớn trong số này là trẻ em. Vậy mà, hơn một phần ba tổng sản lượng lương thực trên thế giới được dùng để nuôi gia súc thay vì để nuôi con người. Tại Hoa Kỳ, gia súc tiêu thụ 70% tổng sản lượng ngũ cốc sản xuất được. Nếu chúng ta dùng lượng ngũ cốc này để nuôi con người thay vì nuôi gia súc thì sẽ không có người nào bị đói cả.

Nỗi thống khổ của loài vật

Quý vị có biết rằng thực tế mỗi ngày tại Hoa Kỳ có 100.000 con bò bị giết hại?

Phần lớn gia súc ở những nước Phương Tây đều được nuôi trong những “nhà máy nông nghiệp”. Những nơi này được trang bị để sản xuất số lượng gia súc lấy thịt tối đa với chi phí tối thiểu. Những con vật bị nhốt chen chúc nhau vì bị đối xử như những chiếc máy đổi thức ăn lấy thịt. Đây là một thực trạng mà phần lớn chúng ta chưa từng tận mắt chứng kiến. Có người đã nói: “Nếu đi xem lò sát sinh một lần thôi thì quý vị sẽ ăn thuần chay cả đời.” Leo Tolstoy nó: “Ngày nào còn tồn tại lò sát sinh, ngày ấy còn bãi chiến trường. Ăn chay là một khảo nghiệm gay go nhất cho chủ nghĩa nhân đạo.”  Mặc dù phần lớn chúng ta không tích cực ủng hộ việc sát hại loài vật, nhưng vì thói quen, đồng thời được xã hội chấp thuận, nên chúng ta thường ăn thì mà không hề biết đến những gì đã xảy ra cho những con vật chúng ta ăn.

ăn chay cho sức khỏe

 

Những bậc thánh nhân và danh nhân

Từ lúc lịch sử bắt đầu ghi chép, chúng ta thấy rằng rau quả đã là thức ăn tự nhiên của con người. Những truyền thuyết xa xưa của Hy Lạp và Do Thái đều nói rằng người nguyên thủy chỉ ăn trái cây. Những giáo sĩ Ai Cập cổ xưa không bao giờ ăn thịt. Những nhà triết học vĩ đại của Hy Lạp như Plato, Diogenes và Socrates đều ủng hộ lối dinh dưỡng thuần chay.

Tại Ấn Độ, Phật Thích Ca đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của Ashimsa, tức là giới luật cấm sát hại bất kỳ sinh vật nào. Ngài đã khuyên đệ tử của Ngài không được ăn thịt, nếu không loài vật sẽ rất sợ họ. Đức Phật đã nhận định như sau: “Ăn thịt chỉ là một thói quen mà thôi. Lúc mới sinh ra, chúng ta vốn không ham thích ăn thịt. Những người ăn thịt cắt đứt hạt giống từ bi bên trong họ. Những người ăn thịt giết hại và ăn thịt lẫn nhau… Đời này ta ăn người, đời sau người ăn ta… và điều này cứ tiếp diễn mãi. Làm sao họ có thể thoát ra khỏi Tam Giới (của ảo tương)?”

Nhiều tín đồ Lão Giáo, Thiên Chúa Giáo và Do Thái giáo xa xưa cũng là những người thuần chay. Việc này cũng được Thánh Kinh ghi chép lại. Thượng Đế phán: “Ta đã ban tất cả những loại ngũ cốc và trái cây cho các ngươi ăn; còn cây cỏ là để cho loài vật và chim chóc ăn.” (Sáng thế ký 1:29). Những ví dụ khác về việc cấm ăn thịt trong Thánh Kinh: “Các ngươi không được ăn thịt có máu trong đó, bởi vì có sự sống ở trong máu.” (Sáng thế ký 9:4). Thượng Đế phán: “Ai bảo các ngươi giết những con bò đực và dê cái để cúng dường Ta? Hãy rửa sạch máu của những con vật vô tội dính trên thân thể các ngươi, như vậy ta mới lắng nghe những lời cầu nguyện của các ngươi; nếu không ta sẽ quay đầu đi nơi khác bởi vì tay các ngươi vấy đầy máu. Hãy sám hối rồi Ta sẽ thay thứ cho các ngươi.” (I-sai-a 1:11-16). Thánh Paul, một đệ tử của Chúa Giê-su đã viết trong lá thư gửi người La Mã: “Ăn thịt và uống rượu đều không tốt.” (Rô-ma 14:21)

Gần đây những nhà sử học đã tìm thấy rất nhiều cuốn sách cổ cho thấy nhiều điều mới lạ về cuộc đời của Chúa Giê-su và giáo lý của Ngài. Chúa Giê-su nói: “Những người ăn thịt sẽ trở thành nấm mồ của chính họ. Ta nói thật cho các ngươi biết, người nào giết sẽ bị giết, người giết những sinh vật và ăn thịt chúng là đang ăn thịt những xác chết.”

Những tôn giáo ở Ấn Độ cũng tránh việc ăn thịt. Họ nói rằng: “Người ta không thể có thịt nếu không giết sinh vật. Người nào sát hại chúng sinh sẽ không bao giờ được Thượng Đế gia ân. Vì vậy nên tránh việc ăn thịt!” (Giới luật Ấn Độ giáo). Kinh điển của Hồi giáo, Kinh Koran, cũng cấm ăn thịt những con thú đã bị giết, gồm cả máu và thịt.

Một vị Minh Sư vĩ đại của Thiền tông Trung Hoa, Hán Trang Tử, đã viết một bài thơ phản đối mạnh mẽ việc ăn thịt: “Hãy đi nhanh ra chợ mua thịt cá về cho vợ con ăn. Nhưng tại sao sinh mạng của những con vật này lại bị lấy đi để nuôi sinh mạng của các ngươi? Điều này thật là vô lý. Việc này sẽ không tạo cơ duyên giữa các ngươi với Thiên Đàng, mà sẽ làm các ngươi trở thành cặn bã của địa ngục.”

Nhiều văn sĩ, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà triết học nổi tiếng và những nhân vật xuất chúng đều là những người thuần chay. Sau đây là một số nhân vật điển hình trong việc cổ vũ lối sống thuần chay với tất cả lòng nhiệt thành: Phật Thích Ca Mâu Ni, Chúa Giê-su, Virgil, Horace, Plato, Ovid, Petrarch, Pythagoras, Socrates, William Shakespeare, Voltaire, Sir Isaac Newton, Leonard De Vinci, Charles Darwin, Benjamin Franklin, Ralph Waldo Emerson, Henry David Thoreau, Emile Zola, Bertrand Russel, Richard Wagner, Percy Bysshe Shelley, H.G. Wells, Albert Einstein, Robindranath Tagore, Leo Tolstoy, George Bernard Shaw, Mahatma Gandhi, Albert Scheweitzer, và gần đây còn có thêm Madonna, Công nương Diana, Lindsay Wagner, Paul McCartney cũng như Candice Bergen.

Nhà bác học Albert Einstein nói: “Tôi nghĩ rằng những biến cải và hiệu năng thanh lọc cơ thể của việc ăn chay rất hữu ích cho nhân loại. Cho nên những người chọn lối dinh dưỡng thuần chay vừa được lợi ích lại vừa mang đến hòa bình.” Đây là điều mà những bậc vĩ nhân và hiền triết trong lịch sử muốn nhắn gửi đến nhân loại.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Giá Trị Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Của Bông Cải Xanh | Ăn Chay - Sống Khỏe
  2. topfuck123gals.mobi go
  3. Dinh Dưỡng Thực Vật Cho Chế Độ Ăn Thuần Chay | Ăn Chay - Sống Khỏe
  4. Những Loại Rau Tốt Nhất Cho Sức Khỏe | Ăn Chay - Sống Khỏe

Comments are closed.